Chạy bộ có hại cho đầu gối không?

Forrestrun.vn | 24/03/2023

Chạy bộ có gây tổn thương cho đầu gối không?

Chạy bộ là một hoạt động tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nhiều người lo lắng rằng nó có thể gây tổn thương cho đầu gối. Mọi người đều đã từng được nghe nói một hoặc hai lần, hoặc mỗi ngày bởi người quen của mình rằng môn thể thao này sẽ phá hủy đầu gối. “Lời khuyên” này có thể khiến bạn tự hỏi liệu chạy bộ có thực sự xấu cho đầu gối của bạn và liệu bạn có nên giảm số lượng kilomet chạy, hoặc đổi giày chạy bộ lấy mũ bảo hiểm và xe đạp.

Có thể khẳng định luôn rằng: Sự thật là chạy bộ không phải là nguyên nhân của các vấn đề đầu gối. Ngược lại, những người chạy bộ đúng cách sẽ giảm đến 30% khả năng gặp các vấn đề về đầu gối và khớp so với những người không tham gia bộ môn này.

 

Trong một nghiên cứu gần 10.000 người, cả nam và nữ công bố năm 2008 trên JAMA, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ liên hệ giữa việc chạy bộ và nguy cơ phát triển viêm khớp đầu gối hoặc thoái hóa khớp. Thực tế, những người chạy bộ thường có sức khỏe tốt hơn và ít bị thừa cân hơn, điều này có thể giảm nguy cơ cho các vấn đề đầu gối.

 

Tuy nhiên cũng cần phải giải thích kỹ rằng. Chạy bộ sẽ có ảnh hưởng xấu đến đầu gối và khớp nếu:

- Bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe, hoặc chấn thương về xương khớp, gối.

- Chạy sai cách.

- Chọn giày chạy bộ không phù hợp.

 

a. Nếu bạn đã có các vấn đề về đầu gối, chạy bộ có thể làm tăng nguy cơ tổn thương. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có các vấn đề như viêm khớp đầu gối, thoái hóa khớp hoặc chấn thương trước đó ở đầu gối. Nếu bạn thuộc nhóm này, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để tìm hiểu liệu chạy bộ có phù hợp với bạn hay không.

Vậy nếu bạn đang không có vấn đề gì về chấn thương, thi chạy bộ hoàn toàn không hề gây hại cho đầu gối và khớp nếu bạn chạy đúng cách và chọn giày chạy bộ phù hợp.

b. Vậy chạy bộ thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến đầu gối?

- Khởi động kỹ trước khi chạy, đặc biệt là các bài xoay khớp.

 

- Học cách tiếp đất cân bằng nhất với kỹ thuật tiếp đất lòng bàn chân. Mỗi kỹ thuật tiếp đất đều có ưu nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo về kỹ thuật tiếp đất TẠI ĐÂY

 

- Nâng từ từ mức độ khó. Không tăng độ khó đột ngột. Nếu bạn muốn tăng giới hạn của bản thân một cách nhanh nhất, hãy tăng 5% - 10% độ khó sau mỗi bài tập. Lịch tập các bài có thể tham khảo TẠI ĐÂY

- Nghỉ ngơi sau mỗi buổi tập khó bằng một buổi đi bộ, hoặc chạy phục hồi.

c. Chọn giày chạy bộ phù hợp :

Nói ngắn gọn, những yếu tố cần chú ý có thể làm chấn thương đầu gối khi chạy mà có liên quan đến giày là:

- Vòm chân thấp, hoàn toàn không có vòm chân; dễ đau má trong bàn chân, gan bàn chân, đầu gối.( Xem chi tiết về vòm chân là gì, và kinh nghiệm chọn giày chạy bộ TẠI ĐÂY )

- Người nặng cân cần tránh các đôi giày đế mềm. Với nhóm người này, đế càng mềm sẽ càng hại đầu gối.

Những đôi giày có thể khắc phục vấn đề này là dòng giày chạy bộ stability ( giày chạy bộ ổn định ), bạn có thể tham khảo tại đây: https://forrestrun.vn/giay-chay-bo-cho-chan-bet

Tóm lại, để giải thích câu hỏi chạy bộ có hại đầu gối không , thì câu trả lời chắc chắn là không. Thậm chí, chạy bộ còn rất tốt cho xương khớp, miễn là bạn chạy đúng cách và chọn giày chạy bộ phù hợp

 

 

 

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng