Cách tiếp đất chạy bộ chính xác nhất

Forrestrun.vn | 24/03/2023

Có không ít người mới chạy bộ và cả những người đã chạy bộ được một thời gian cũng hay thắc mắc không biết phương pháp tiếp đất hiện nay của mình có đúng không. Có thể nói đây là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong chạy bộ.

Thực tế thì có 3 phương pháp tiếp đất, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm, được liệt kê dưới đây:

🔥TIẾP ĐẤT BẰNG GÓT CHÂN:

- Tự nhiên và rất dễ áp dụng. Phương pháp tiếp đất này cũng làm giảm rất nhiều áp lực lên bắp chân và gân gót chân.

- Tạo ra một lực cản cho cơ thể của người chạy bộ. Tiếp xúc bằng gót chân giống như các bạn đạp phanh sau mỗi bước chạy, khiến bạn mất nhiều sức hơn. Đặc biệt, người chạy bộ sẽ tiếp xúc với mặt đất trong tình trạng chân duỗi thẳng, do đó khớp gối và các khớp xương khác cũng sẽ phải chịu một tác động lực lớn. Nhưng đây là phương pháp được đa số người mới sử dụng do thói quen đi bộ, nên các hãng sản xuất cũng rất tinh ý, họ đã tăng khả năng chống chấn thương cho phương pháp này bằng 1 phần đế ở gót luôn dầy hơn so với phần khác.

🔥TIẾP ĐẤT BẰNG GIỮA BÀN CHÂN

- Giảm được áp lực tác động lên chân. Việc tiếp đất khi chân đang gập không chỉ giúp giảm áp lực lên các khớp chân mà cả ở phần cơ của chân. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp không tạo nên lực hãm ở cơ thể, từ đó chúng ta có thể chạy dễ dàng hơn.

- Cần mất thời gian để làm quen với nó.

- Tạo áp lực lớn hơn đến bắp chân và gân của gót chân so với tiếp đất bằng gót.

🔥TIẾP ĐẤT BẰNG MŨI CHÂN

- có được một tốc độ rất nhanh

- lực tác động lên bắp chân và gân gót chân của phương pháp này là lớn nhất trong 3 phương pháp, do đó khả năng những vùng này bị chấn thương khi luyện tập cũng là rất cao.

Như vậy, sau khi phân tích thì có thể thấy mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy mỗi trường hợp mà có 1 phương pháp sử dụng riêng biệt. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng phương pháp tiếp đất bằng lòng bàn chân là cân bằng nhất.

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng